Viêm ruột thừa

appendicitisChứng “Viêm ruột thừa” – còn được gọi là “Appendicitis” (“inflamed appendix” trong Anh ngữ – xem hình)  – đã được bàn khá nhiều trên sách báo, radio, TV, Internet, v.v…
Trọng tâm của bài viết này chỉ gồm những điếm cơ bản nhất về việc xác định bệnh tình, điều trị và phòng ngừa Chứng “Viêm ruột thừa”.

Đối tượng phục vụ của bài viết này không phải là các vị học giả hay chuyên viên mà là các bạn hiền và thân quyến của người viết. Do đó, các chi tiết và số liệu rườm rà sẽ không đuợc bàn cặn kẽ; người viết hy vọng rằng: chúng sẽ được bổ sung bởi các vị chuyên viên hữu trách liên hệ.
Vì thuật ngữ bằng tiếng Việt chưa được mọi người đồng lòng thừa nhận, các thuật ngữ và các chữ viết tắt sẽ được ghi chú trong dấu ngoặc đơn (…).

Mục tiêu của bài viết này chỉ nhầm cung cấp thông tin chung; các trường hợp cá biệt cần được chẩn-trị và tư vấn bởi các nhân viên ý tế hữu trách.

Ruột thừa là một phần của cơ thể người ta, giống như một ống nhỏ gắn liền với phần đầu tiên của ruột già. Ruột thừa nằm ở phần dưới bên phải của bụng. Chức năng của Ruột thừa chưa được biết đến rõ ràng.
Một sự tắc nghẽn bên trong của ruột thừa gây viêm ruột thừa.
Tắc nghẽn dẫn đến:
(a) tăng áp lực trong ruột thừa,
(b) rối loạn về cung cấp máu cho ruột thừa, và
(c) viêm nhiễm tại ruột thừa.

Nếu sự tắc nghẽn không được điều trị, ruột thừa có thể vỡ tung và lây nhiễm trùng vào bụng. Việc này gây ra một tình trạng gọi là viêm màng bụng (viêm phúc mạc – peritonitis).

Các triệu chứng chính là đau bụng – thường đau phía bên phải. Cơn đau thường là bất ngờ và trở nên tệ hơn theo thời gian. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
1. Sưng ở vùng bụng
2. Mất cảm giác ngon miệng
3. Buồn nôn hoặc nôn thật sự
4. Táo bón hoặc tiêu chảy
5. Không có khả năng để xì hơi – đánh rấm
6. Sốt nhẹ

Không phải ai bị viêm ruột thừa cũng có tất cả những triệu chứng này.

Viêm ruột thừa là một cấp cứu y tế.
Ai cũng có thể bị viêm ruột thừa, nhưng viêm ruột thừa phổ biến hơn ở những người 10 và 30 tuổi.
Điều trị viêm ruột thừa hầu như luôn luôn liên quan đến việc loại bỏ cái ruột thừa bị viêm nhiễm.

Nguồn đáng tin: http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/appendicitis.html

Phó thường dân