Hai chìa khóa để làm xương chắc và khỏe

Canxi và Vitamin D
Mặc dù bệnh loãng xương là một loại bệnh làm xương suy yếu và khá phổ biến trong số những người lớn tuổi, bệnh này không phải là không thể tránh khỏi ở tuổi già. Có rất nhiều điều Ông&Bà có thể làm để bảo vệ xương của mình chống lại căn bệnh này.

Bảo hiểm tốt nhất để chống lại bệnh loãng xương là xây dựng mật độ xương cao nhất có thể được, trước độ tuổi 30 của Ông&Bà và giảm thiểu mất xương sau đó. Nhưng nếu Ông&Bà đã ở tuổi trung niên hoặc xa hơn nữa, vẫn còn nhiều Ông&Bà có thể làm gì để bảo vệ xương của mình, và thậm chí để có thể thay thế xương bị mất. Tập thể dục hàng ngày, như đi bộ, là thuốc tốt nhất. Hấp thụ đủ canxi và vitamin D là hai cách quan trọng khác để giữ cho xương chắc và khoẻ.

Calcium (Canxi) và xương
Calcium (Canxi) là một chất dinh dưỡng quan trọng để xây dựng xương và làm chậm tốc độ mất xương. Nhưng Canxi không phải một viên thuốc kỳ diệu duy nhất; trái lại một số nhà khoa học cho rằng dùng quá nhiều canxi hoặc các sản phẩm từ sữa có thể là không tốt cho sức khỏe. Ông&Bà cần nhớ rằng ngoài canxi, còn có những chất dinh dưỡng khác và các loại thực phẩm giúp giữ cho xương Ông&Bà được mạnh – quan trọng nhất là vitamin D.

Ông&Bà cần bao nhiêu canxi? Mức tiêu thụ hàng ngày được đề nghị cho canxi là 1.000 milligram (mg) một ngày cho người lớn thông qua 50 tuổi và 1.200 mg một ngày cho những người trong độ tuổi từ 51 tuổi trở lên, khi mất xương tăng gia.

Với tuổi tác, ruột hấp thụ ít canxi từ chế độ ăn uống, và thận cũng dường như ít hiệu quả trong việc bảo tồn canxi. Kết quả là, cơ thể của Ông&Bà có thể lấy cắp canxi từ xương cho một loạt các chức năng quan trọng khác trong cơ thể.

Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy canxi cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, người đàn ông nên tránh uống bổ sung canxi hoặc uống quá nhiều thuốc kháng acid giàu canxi.

Vitamin D và xương
Trong việc xây dựng xương, canxi cần có sự hổ trợ của vitamin D. Vitamin này giúp cơ thể hấp thụ canxi, và một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng tăng vitamin D có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Sữa được bán trên thị trường có thể đã được tăng cường với vitamin D. Vitamin D cũng khá phổ biến trong ngũ cốc ăn sáng, trứng, và các chế phẩm bổ sung vitamin. Một số sữa chua (yogurt) bán trên thị trường và một số nước trái cây cũng  được tăng cường với viatmin D.

Nếu có thể, một lượng nhỏ ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể sản xuất vitamin D riêng của nó. Tiếp xúc với nắng khoảng năm đến 30 phút dưới ánh sáng mặt trời giữa lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều, hai lần một tuần, để trần khuôn mặt, cánh tay, chân, hoặc lưng mà không dùng kem chống nắng sẽ giúp Ông&Bà tạo đủ vitamin D. Tuy nhiên, nếu có làn da quá trắng và thường dễ bị bỏng nắng, Ông&Bà nên bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư da bằng cách hạn chế tiếp xúc với nắng quá 10 phút.

Thực phẩm và phơi nắng thường là đủ đáp ứng nhu cầu về Canxi và Vitamin D; nhưng nếu thấy chưa đủ, một số chuyên gia khuyên dùng thêm 1.000 IU vitamin D mỗi ngày để bổ sung.

References available at vameddoc@gmail.com
Xin lưu ý, chúng tôi không cung cấp bình luận hoặc tư vấn đối với các mối quan tâm y tế cá nhân, và cũng không thể cung cấp thông tin liên quan đến y tế khác hơn so với những gì có sẵn trong tư liệu của chúng tôi. Nếu cần tư vấn y tế cụ thể và cá nhân, quý vị nên liên hệ với bác sĩ của quý vị.

Phó thường dân