Thư Nguyễn

 [khoahocsaigon.net xin giới thiệu bài viết hữu ích vừa ngắn gọn và súc tích, lại có hình minh họa cùa Thu Nguyên. Bài thật sự “Short and Sharp, to the point”. Xin cảm ơn Thu Nguyên đã chia sẻ kinh nghiệm và nguồn gốc của tài liệu cùng hình minh họa. Source: http://photobucket.com/

Hôm nọ KhoaNguyen có hỏi ông nhạc gia cách ngâm hột vịt muối, thế là mua hột gà về làm, hôm nay đúng 40 ngày, trình làng VCF đây. Có lần 4Tees copy về cách làm có thêm rượu, hồi, đinh hương nên cũng bắt chước bỏ vô, quả thật trứng ăn thơm lắm. Hihihi từ nay mùa Trung Thu khỏi thấp thỏm không mua được trứng.
1 vĩ 18 trứng $3.99 làm tính ra cũng rẻ.

Quote:

Hôm qua em có hỏi em ba vợ cái cách ngâm hột vịt muối. ổng nói cách làm như sau

1 chén muối

4 chén nước

nấu sôi để nguội. bỏ trứng ngâm 40 ngày là ăn được. Nhưng điều quan trọng là chị phải lấy đồ đè trứng xuống đừng để cho nó nổi. Nếu không thì sẽ hư nguyên hủ trứng.

 Bửa nào rảnh em sẽ làm thử với hột gà xem sao

KN

Nguồn: http://i254.photobucket.com/albums/hh89/thustatcan_album/HGM1.jpg

Trong hũ to bỏ trứng, chút rượu, chút đinh hương + hồi hương, nước và muối theo tỉ lệ trên

Nguồn: http://i254.photobucket.com/albums/hh89/thustatcan_album/HGM2.jpg

Xếp trứng vào hũ rắc hồi hương đinh hương vào hũ, nhẹ tay, dùng 1 nắp hộp nhựa mềm, đục lỗ, dùng cây gài chặt nắp trên trứng, nước muối nấu cho tan hết muối để nguội, rót vào hũ, thêm chút rượu trắng hay rượu mai quế lộ, rượu vokka vào, đậy kỹ, dated ngày tháng, cất vào 1 chỗ, ghi vào lịch nhớ ngày khui hũ.

Nguồn:http://i254.photobucket.com/albums/hh89/thustatcan_album/HGM3.jpg

 

Đúng 40 ngày vớt ra, mở thử 1 quả. Wow ngon lành: lòng đỏ cứng đạt tiêu chuẩn trứng muối, luộc thử cắt ra lòng trắng thơm ngon, lòng đỏ có ươm dầu.

Nguồn: http://i254.photobucket.com/albums/hh89/thustatcan_album/HGM4.jpg

Hình chụp gần 1 trứng gà muối đập ra (sẳn sàng làm nhân bánh bía, bánh trung thu)

Các bạn cứ mua về ngâm thử, chỉ cần muối và nước, không cần mấy thứ linh tinh kia. 40 ngày vừa mặn ăn ngon, trứng mua ngoài chợ nhiều khi để lâu mặn quá và không an toàn.

Cách II:

Có người mới chỉ cách làm khác, các bạn tham khảo nhé.

Quote:

Chị đâu có cần làm kiểu gì nhiêu khê dzi… trứng mua đem về, ngâm qua rượu trắng, 30 phút hoặc 10 phút cũng được cho nó thơm, hay rửa qua nước lạnh cho trứng ướt bên ngoài cũng được… Sau đó vớt quả trứng lên lăn qua muối, khi trứng còn ướt thì muối bám vô 🙂 xếp vô hủ, lăn xong hết mớ trứng thì chị cứ đậy hủ lại, cất đâu đó, đừng có đổ nước vô nghen. 4, 5 tuần khui ra ăn… ta đa… Em thì canh khoảng 4 tuần là khui vì em ghét mặn chỉ cần lòng đỏ chưng với thịt bằm 🙂 sau 5 tuần chị có thể đem cất tủ lạnh, có thể phủi bớt lớp muối bám ngoài vỏ… hông thui nó càng ngày càng mặn.